1
Chat Facebook với DCL

BỘ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CỬU LONG

MÃ TRƯỜNG: DCL

NGÀNH NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN

2021-04-22

     Theo đánh giá của những chuyên gia phân tích nguồn lao động, ngành Nuôi trồng thủy sản đang phát triển mạnh với nhu cầu nhân lực lớn. Chính vì vậy, đây cũng là ngành học được nhiều bạn thí sinh chọn lựa. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về ngành học này, hãy tham khảo thông tin tổng quan về ngành Nuôi trồng thủy sản trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu ngành Nuôi trồng thủy sản

     Nuôi trồng thủy sản (tiếng Anh là Aquaculture) là hoạt động nuôi các loài thủy sinh vật trong môi trường nước ngọt, nước mặn, nước lợ; bao gồm việc áp dụng các kỹ thuật sản xuất tiến bộ, an toàn vào quy trình nuôi nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nguyên liệu thủy sản. Hiểu một cách đơn giản, Nuôi trồng thủy sản là một ngành kỹ thuật nhằm đào tạo kỹ sư nuôi hay sản xuất động và thực vật dưới nước do xuất xứ từ thuật ngữ Aqua (nước) + Culture (nuôi). Đây là một lĩnh vực rất rộng và là một nghề có tiềm năng phát triển rất mạnh ở Đồng bằng Sông Cửu Long.

     Một số loại hình nuôi trồng thủy sản có thể kể đến như nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ, nuôi trồng thủy sản nước lợ, nuôi trồng thủy sản thương mại, nuôi trồng thủy sản quảng canh, nuôi trồng thủy sản cao sản, nuôi trồng thủy sản kết hợp, nuôi trồng trên biển và nuôi quảng canh cải tiến. Mục tiêu của ngành là đào tạo kỹ sư có kiến thức, kỹ năng thực hành và vận dụng vào thực tiễn bao gồm những lĩnh vực nuôi trồng, chế biến và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

     Chương trình đào tạo ngành Nuôi trồng thủy sản sẽ trang bị cho người học kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cần thiết như thiết kế, tổ chức và quản lý các hoạt động nuôi trồng thủy sản, tham gia nghiên cứu và cải tiến công nghệ nhằm tạo ra các sản phẩm mới phục vụ thị trường trong nước và nước ngoài; tư vấn kỹ thuật về hoạch định phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững; cung cấp dịch vụ và chuyển giao công nghệ nuôi trồng thủy sản. Từ đó, cung cấp cho sinh viên đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên môn cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc sau tốt nghiệp.

2. Thời gian đào tạo: 4 năm

3. Các môn học tiêu biểu:

     Kỹ thuật nuôi thức ăn tự nhiên, Kỹ thuật nuôi cá nước ngọt, Kỹ thuật sản xuất giống cá nước ngọt, Kỹ thuật sản xuất giống và nuôi cá biển, Kỹ thuật sản xuất giống và nuôi giáp xác, Kỹ thuật nuôi động vật thân mềm, Quản lý dịch bệnh thủy sản, Di truyền và chọn giống thủy sản, Quản lý chất lượng môi trường ao nuôi thủy sản, Công trình và thiết bị thủy sản, Kỹ thuật nuôi cá cảnh và thủy đặc sản, Kỹ thuật trồng rong biển, Kỹ thuật khai thác thủy sản, Thuốc và hoá chất trong thuỷ sản, Vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản,…

4. Cơ hội việc làm ngành Nuôi trồng thủy sản

     Được đánh giá là ngành học trọng điểm của nhóm ngành Thủy sản, ngành Nuôi trồng thủy sản đem đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên. Cụ thể, sinh viên của ngành có thể đảm nhận một số công việc tại các đơn vị sau:

     - Đảm nhận công tác quản lí và điều hành sản xuất, kinh doanh: Cán bộ kỹ thuật, cán bộ nghiên cứu, cán bộ khuyến ngư, cán bộ quản lí, cán bộ thị trường

     - Cơ quan quản lí nhà nước: Các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Sở Nông nghiệp và PTNT, Phòng Nông nghiệp, Trung tâm khuyến nông tại các tỉnh, huyện… trạm khuyến nông và các bộ, sở, ban ngành liên quan..

     - Doanh nghiệp nuôi trồng thuỷ sản, sản xuất thức ăn thuỷ sản, sản xuất và chế biến thuỷ hải sản: nhà nước, nước ngoài, liên doanh, tư nhân

     - Viện nghiên cứu: Viện nghiên cứu NTTS, Viện Khoa học Nông nghiệp, Viện Hải dương học, Viện Di truyền…

     - Cơ sở giáo dục đào tạo: đại học, cao đẳng, trung học, dạy nghề…

      -Tổ chức xã hội và tổ chức phi chính phủ, quốc tế…

     - Các cơ sở khác liên quan đến chuyên ngành đào tạo.

5. Mức lương của ngành Nuôi trồng thủy sản

     Nuôi trồng thủy sản là ngành học có mức lương mở, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, địa điểm làm việc và năng lực chuyên môn... Tuy nhiên, đây được đánh giá là ngành học có mức lương “hấp dẫn”. Với những người có khoảng 1 năm kinh nghiệm, mức lương dao động trong khoảng 8 -  20 triệu.

6. Nhưng tố chất phù hợp với ngành Nuôi trồng thủy sản

     Để có thể theo học ngành Nuôi trồng thủy sản, người học cần có một số tố chất sau:

     Yêu thiên nhiên, môi trường;

     Nhạy cảm và hòa hợp với thiên nhiên

     Thích chăm sóc vật nuôi, cây trồng;

     Có khả năng nhớ tên và phân loại các loài động thực vật;

     Thích các hoạt động ngoài trời (cắm trại, leo núi, làm vườn, lặn biển);

     Thu thập hay nghiên cứu các khía cạnh khác nhau của thiên nhiên;

     Thích xem các chương trình, thông tin về thế giới tự nhiên;

     Giỏi các môn tự nhiên như sinh học, hóa học, địa lý.

     Với những chia sẻ trên, hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp thí sinh tìm hiểu ngành Nuôi trồng thủy sản cụ thể và chính xác.

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan