Đại học chính quy

Kỹ thuật xét nghiệm y học

KỸ THUẬT XÉT NGHIỆM Y HỌC

Mã ngành:  7720332

1. Xét nghiệm y học là gì ?  

 

Xét nghiệm y học là một ngành trong lĩnh vực y tế có chức năng phân tích các mẫu bệnh phẩm (máu, phân, nước tiểu, dịch…) của người dân có nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhằm cung cấp thông tin kết quả xét nghiệm giúp bác sĩ chẩn đoán, phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả cũng như dự báo nguy cơ mắc bệnh giúp người dân có ý thức phòng bệnh tốt.

 

2. Mục tiêu đào tạo  

 

Huấn luyện sinh viên có kỹ năng thực hành thành thạo các kỹ thuật xét nghiệm lâm sàng thường qui cũng như các kỹ thuật mới phát hiện nhanh tác nhân gây bệnh chính xác trên nền tảng kiến thức về khoa học sức khỏe nói chung và kiến thức chuyên sâu về hóa sinh, huyết học, miễn dịch học, vi sinh học v.v….nói riêng.
Đào tạo các kỹ năng để có thể tổ chức và quản lý chất lượng xét nghiệm, đảm bảo an toàn sinh học tại đơn vị.

 

3. Cơ hội nghề nghiệp  

Tại ĐBSCL hiện nay ở khu vực y tế nhà nước có 1 bệnh viện đa khoa tuyến TW trực thuộc bộ Y tế, và trên 200 bệnh viện đa khoa tỉnh, huyện và chuyên khoa. Ngoài ra còn có khoảng 20 bệnh viện tư nhân và trên 500 phòng khám đa khoa có phòng xét nghiệm mở ra nhiều cơ hội có việc làm cho những bạn theo học ngành Xét nghiệm y học. Ngoài bệnh viện và phòng khám đa khoa, các trung tâm y tế dự phòng, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, trung tâm bảo vệ sức khỏe môi trường lao động, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cấp tỉnh cũng có nhu cầu nhân lực xét nghiệm y học.

 

4. Các môn học tiêu biểu  
 

Các môn học gồm xét nghiệm cơ bản, huyết học tế bào, hóa sinh, vi sinh-ký sinh trùng, miễn dịch, y sinh học phân tử, xét nghiệm tế bào v.v….

 

Thông tin bổ sung