Khối khoa học xã hội & nhân văn đang thiếu nhân lực

  Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, dù đã làm tốt công tác hướng nghiệp, phân luồng nhưng thí sinh vẫn thích chạy theo ngành hot. Do đó, các bạn thường chọn ngành theo tâmlý đám đông. 5 năm trước, sinh viên khối ngành y dược, kinh tế… ra trường dễ tìm được việc làm, thu nhập cao nên thí sinh đổ xô vào học. Đến nay, khi thị trường lao động ở khối này bão hòa thì sinh viên ra trường rất khó tìm được việc làm.

 Ngược lại, ở nhóm ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn lại đang rất thiếu nhân lực. Ông Trần Anh Tuấn lý giải: “Có một thời gian dài, thí sinh đã quay lưng với nhóm ngành Khoa học xã hội Nhân văn. Do đó, nhân lực ngành này đang rất khan hiếm. Nếu không có chính sách thu hút thí sinh nhóm ngành Khoa học xã hội & Nhân văn vào học, trong tương lai sẽ xảy ra tình trạng khủng hoảng nhân lực. Nhóm ngành Khoa học xã hội Nhân văn là 1 trong 9 ngành thu hút nhiều lao động nhất tại TP.HCM trong giai đoạn 2014 - 2015 và xu hướng đến năm 2020 - 2025. Từ đây đến năm 2025, mỗi năm nhóm ngành này tuyển 8.100 người. Mức lương không hề thua kém các ngành khác”.

Những sinh viên tốt nghiệp khối ngành Khoa học xã hội và Nhân văn đều dễ dàng tìm được việc làm tại các lĩnh vực như: giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, làm hướng dẫn viên du lịch, marketing, quản trị du lịch, làm việc tại các cơ quan nghiên cứu và quản lí văn hóa, các tổ chức văn hóa, chính trị, xã hội giáo dục, khoa học, các tổ chức nước ngoài, làm việc trong các cơ quan báo chí, truyền hình hoặc truyền thông, công ty tổ chức sự kiện...

(Nguồn http://www.dubaonhanluchcmc.gov.vn/)

Thông tin bổ sung