1
Chat Facebook với DCL

BỘ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CỬU LONG

MÃ TRƯỜNG: DCL

NGÀNH ĐÔNG PHƯƠNG HỌC

2021-04-21

     Đông phương học được đánh giá là một trong những ngành học mới giàu tiềm năng gắn liền với nhu cầu của nền kinh tế hiện đại Việt Nam và các nước phương Đông về một nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, thành thạo ngoại ngữ, có kỹ năng hội nhập tốt. Vì vậy, đây là một ngành học có nhiều triển vọng và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin tổng quan về ngành Đông phương học.

1. Tìm hiểu về ngành Đông phương học

     Đông phương học (tiếng Anh là Oriental Studies) là ngành của khoa học xã hội với mục tiêu nghiên cứu chuyên sâu về con người, lịch sử, địa lý, văn hóa, nền kinh tế…các quốc gia phương Đông. Phương Đông gồm các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ hay cả Úc hoặc Đông Nam Á nói chung.

     Chương trình đào tạo ngành Đông phương học cung cấp cho sinh viên những tri thức, hiểu biết đặc sắc về những nền văn hóa lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, khu vực Đông Á, Đông Nam Á… Song song với việc học ngôn ngữ, sinh viên cũng sẽ lĩnh hội những nền tảng căn bản thông qua những môn học thú vị như cơ sở văn hóa Việt Nam, xã hội học, lịch sử văn minh thế giới…

     Theo học ngành Đông phương học, sinh viên sẽ được trải nghiệm các môn học đầy thú vị như: Địa lý và dân cư, Văn hóa - Xã hội, Văn học - Kinh tế - Lịch sử (Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc), Ngoại ngữ (tiếng Nhật, tiếng Thái, Tiếng Hàn), Nghiệp vụ ngoại giao, Nghiệp vụ ngoại thương, nghiệp vụ du lịch…

2. Thời gian đào tạo: 3,5 năm.

3. Các chuyên ngành

     Đông Nam Á học trang bị cho sinh viên những kiến thức về khoa học xã hội nhân văn nói chung như địa lý, lịch sử hình thành và phát triển khu vực Đông Nam Á; kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn hóa khu vực Đông Nam Á; tôn giáo, lối sống và bản sắc dân tộc của các quốc gia Đông Nam Á; mối bang giao giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á… và nắm vững các phương pháp nghiên cứu định tính, định lượng và phương pháp nghiên cứu thực địa để nhận diện, phân tích các hiện tượng văn hóa, chính trị, kinh tế… ở khu vực Đông Nam Á. Sinh viên được học tiếng Trung.

     Hàn Quốc học trang bị các kiến thức nền tảng chuyên sâu về ngôn ngữ - văn hóa Hàn Quốc, năng lực tham gia vào thị trường lao động trong nước, khu vực và toàn cầu. Bên cạnh kiến thức về văn hoá, đất nước và con người Hàn Quốc, cử nhân Hàn Quốc học có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ Hàn Quốc trong giao tiếp, nghiên cứu, giảng dạy (Topik 4/6); có khả năng biên phiên dịch Hàn - Việt, Việt - Hàn.

     Nhật Bản học trang bị cho sinh viên được những kiến thức chuyên sâu về các khía cạnh văn hóa, xã hội, lịch sử, địa lý, chính trị, kinh tế, quan hệ quốc tế của Nhật Bản và tiếng Nhật (N2), có kỹ năng ở mức cần và đủ để làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến Nhật Bản.

     Trung Quốc học trang bị các kiến thức nền tảng chuyên sâu về ngôn ngữ - văn hóa Trung Quốc, năng lực tham gia vào thị trường lao động trong nước, khu vực và toàn cầu. Bên cạnh kiến thức về văn hoá, đất nước và con người Trung Quốc, cử nhân Trung Quốc học có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ Trung Quốc trong giao tiếp, nghiên cứu, giảng dạy; có khả năng biên phiên dịch Trung - Việt, Việt - Trung.

4. Các môn học tiêu biểu

     Tổng quan khu vực Nam Á và Đông Nam Á, Ngôn ngữ - tộc người Nam Á – Đông Nam Á, Quan hệ quốc tế ở Đông Nam Á và Nam Á, Tôn giáo ở Nam Á và Đông Nam Á,…

     Địa lý Trung Quốc, Lịch sử Trung Quốc, Văn hóa Trung Quốc, Chính sách ngoại giao của Trung Quốc và quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, Ngôn ngữ tộc người Trung Quốc, Tiến trình văn học Trung Quốc, Quan hệ kinh tế Trung Quốc –ASEAN,…

     Địa lý Hàn Quốc, Lịch sử Korea, Văn hóa Korea, Kinh tế Hàn Quốc, Văn học Hàn Quốc, Phong tục tập quán Hàn Quốc, Văn hóa đại chúng Hàn Quốc,…

     Văn hóa Đông Á, Tiếng Nhật, Lịch sử Nhật Bản, Văn hóa - Xã hội Nhật Bản, Kinh tế Nhật Bản, Văn học Nhật Bản, Nhật Bản hiện đại, Biên phiên dịch, Tâm lý giao tiếp trong doanh nghiệp Nhật Bản, Hướng dẫn du lịch bằng tiếng Nhật, …

5. Cơ hội việc làm của ngành Đông phương học

     Cơ hội việc làm ngành Đông phương học rất rộng mở, sau khi tốt nghiệp ngành này, bạn có thể công tác trong các lĩnh vực liên quan đến lịch sử, chính trị, văn hóa, kinh tế, ngôn ngữ... gắn với kiến thức về từng quốc gia mà các bạn theo học. Với tấm bằng Cử nhân Đông phương học, bạn có thể đảm nhận các vị trí như:

     Cán bộ phụ trách các mảng liên quan đến lĩnh vực lịch sử, văn hóa, xã hội, ngoại giao;

     Chuyên viên ngoại giao, quan hệ quốc tế;

     Phiên dịch viên, giao dịch viên, hướng dẫn viên, trợ lý Giám đốc, thư ký tổng hợp;

     Giảng viên ngoại ngữ, giảng dạy và nghiên cứu về lịch sử, văn hóa phương Đông;

     Hướng dẫn viên du lịch;

     Biên tập viên;

     Với các công việc trên, sinh viên ngành Đông phương học có thể khẳng định năng lực của mình tại:

     Các cơ quan, ban ngành, tổ chức Nhà nước như sở ngoại vụ, cơ quan ngoại giao;

     Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài và khu vực;

     Các tổ chức phi chính phủ, các công ty liên doanh, công ty du lịch;

     Các trung tâm ngoại ngữ, các trường đại học và cao đẳng;

     Đài phát thanh, đài truyền hình, hãng thông tấn, cơ quan báo chí;

     Các tổ chức quốc tế, phi chính phủ.

6. Mức lương ngành Đông phương học

     Hiện chưa có thống kê cụ thể về mức lương của ngành Đông phương học. Tuy nhiên, những người làm việc trong ngành này có thu nhập không hề thấp. Nếu bạn làm việc tại các cơ quan của nhà nước thì sẽ được hưởng mức lương theo quy định hiện hành. Ngoài ra, khi bạn làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp ngoài nhà nước thì sẽ có mức thu nhập khác nhau, tùy thuộc vào vị trí việc làm, năng lực và kinh nghiệm bản thân.

7. Những tố chất phù hợp với ngành Đông phương học

     Để học tốt ngành Đông phương học bạn cần những tố chất sau:

     Yêu thích lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn;

     Giao tiếp tốt, có khả năng trình bày, lập luận một vấn đề một cách lưu loát;

     Khả năng viết, trình bày luận điểm, quan điểm chặt chẽ, logic;

     Có trình độ ngoại ngữ cao; Sử dụng thành thạo tin học văn phòng;

     Chăm chỉ, nhẫn nại, chịu được áp lực công việc cao;

     Năng động, tự tin, sáng tạo;

     Có tinh thần trách nhiệm cao;

     Có khả năng làm việc theo nhóm và là việc độc lập;

     Có hiểu biết sâu rộng về văn hóa, xã hội...

     Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành Đông phương học và có thể giúp bạn đưa ra quyết định có nên học ngành này hay không.

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan