1
Chat Facebook với DCL

BỘ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CỬU LONG

MÃ TRƯỜNG: DCL

NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT CƠ KHÍ

2020-09-23

       Công nghệ kỹ thuật cơ khí là một trong những ngành then chốt đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của toàn cầu. Đây là ngành tham gia vào các khâu từ máy móc vận hành cho đến dây chuyền sản xuất hoạt động dưới mặt đất, trên bề mặt biển trên không gian và cả ngoài vũ trụ. Vậy ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí là gì? Trường nào đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí ? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 

1. Tìm hiểu ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí

      Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí là một ngành Khoa học kỹ thuật, ứng dụng các nguyên lý vật lý, kỹ thuật và khoa học vật liệu để thiết kế, phân tích, chế tạo và bảo dưỡng các loại máy móc và hệ thống cơ khí. Nhằm phục vụ cho công tác thiết kế trong các lĩnh vực như ô tô, máy bay, phương tiện giao thông, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, đồ dùng gia đình, máy móc và thiết bị sản xuất, vũ khí. Đây là lĩnh vực kỹ thuật liên quan đến thiết kế, chế tạo và vận hành máy móc. 

      Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng gia công, thiết kế, chế tạo, cải tiến các sản phẩm cơ khí. Khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, và giải quyết những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị trong quy trình sản xuất. Các môn chuyên ngành tiêu biểu như: Hình họa - vẽ kỹ thuật, cơ lý thuyết, sức bền vật liệu, nguyên lý, chi tiết máy, cơ học lưu chất, kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử, công nghệ kim loại, công nghệ CAD/CAM/CNC. Ngoài ra, sinh viên còn thường xuyên được tham gia các hội thảo chuyên đề với sự đồng hành của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong và ngoài nước; sinh hoạt tại các CLB và thường xuyên tham dự các cuộc thi chế tạo máy, robot trong và ngoài trường.  

2. Thời gian đào tạo: 4 năm.

3. Các môn học tiêu biểu

      Công nghệ Chế tạo tạo máy, Dụng cụ cắt, Máy công cụ, CAD/CAM/CNC, Công nghệ chế tạo răng (gearing), Máy và thiết bị công nghệ hiện đại trong sản xuất cơ khí, Thiết kế sản phẩm với CAD, Trang bị điện trên máy công cụ, Ma sát, mòn và bôi trơn (Tribology), Thiết bị điện nhiệt…

 4. Cơ hội việc làm ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí 

      Kỹ sư Cơ khí có thể đảm nhận công việc thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí, hay chuyên viên tư vấn, thiết kế, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí, tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy. Cụ thể, sau khi ra trường, sinh viên có thể đảm nhận các bị trí sau:

      - Kỹ sư vận hành, bảo trì, thiết kế, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhằm phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy.

      - Chuyên viên tư vấn, cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật hoặc nghiên cứu viên tại các công ty, nhà máy, các trường, viện nghiên cứu trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật có liên quan đến cơ khí.

      - Quản lý nhà máy, xí nghiệp chế tạo, lắp ráp, sửa chữa cơ khí, các nhà ga, bến cảng, các xí nghiệp xếp dỡ hàng hóa, các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện, lắp ráp máy động lực.

      - Cán bộ phòng ban tại Sở, Phòng, Ban quản lý liên quan đến lĩnh vực Cơ khí như: Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thông, Sở Xây dựng, Ban quản lý dự án công trình xây dựng.

      - Vẽ kỹ thuật tham gia bộ phận vẽ Kỹ thuật Cơ khí , đòi hỏi phải có kiến thức về cơ khí, am hiểu các phần mềm CAD.

      - Lập trình gia công máy CNC.

      - Chuyên viên lắp đặt các thiết bị máy móc cơ khí cho các nhà máy, công trình, khu công nghiệp.

Chuyên viên gia công tham gia gia công sản phẩm như tiện, phay, hàn, gia công vật liệu.

 5. Mức lương ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí 

      Mức lương ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí hiện nay cũng khá ổn, dao động trong khoảng từ 6 - 8 triệu/tháng. Đối với các kỹ sư có trình độ cao, hoặc có nhiều năm kinh nghiệm mức lương sẽ cao hơn khoảng 8 - 12 triệu/tháng. Nếu bạn làm việc tại các công ty nước ngoài quản lý, thành thạo ngoại ngữ, có các chứng chỉ ngành nghề liên quan, có kinh nghiệm đầy đủ thì mức lương của kỹ sư cơ khí tại có thể lên đến hàng ngàn USD (tương ứng vào khoảng vài chục triệu VNĐ).

 6. Những tố chất phù hợp với ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí 

      Để theo đuổi và thành công với ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí, bạn cần có những tố chất và kỹ năng sau:

      - Nắm vững các ngôn ngữ thông dụng hiện nay như: tiếng Anh, tiếng Nhật là lợi thế rất lớn đối với ngành này;

      - Thường xuyên học tập, trau dồi và nâng cao trình độ chuyên môn;

      - Có kỹ năng giao tiếp thuyết trình, kỹ năng trả lời phỏng vấn;

      - Có thái độ nghiêm túc trong công việc;

      - Có kỹ năng phân tích, tổng hợp tốt;

      - Có kỹ năng làm việc nhóm;

      - Có khả năng nghiên cứu, đánh giá; khả năng tư duy, sáng tạo;

      - Cần cù, chịu khó, tỉ mỉ trong công việc.

      Trên đây là những thông tin tổng quan về ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ngành học này và có những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan